TRANG TIN BẤT ĐỘNG SẢN HỮU ÍCH

TRANG TIN BẤT ĐỘNG SẢN HỮU ÍCH
THÔNG TIN NHANH CHÓNG, CHÍNH XÁC

Tìm hiểu về quy hoạch chi tiết 1-500 (Phần đầu)

Quý đọc giả đã tìm hiểu về khái niệm, phân loại cũng như nhiệm vụ của từng loại bản đồ quy hoạch ở 2 bài trước, nay chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 và các vấn đề có liên quan khi muốn thực hiện một dự án.

1/ Quy hoạch 1/500 là gì? 

Thực chất, loại bản đồ này chính là một hình thức triển khai hóa cụ thể về quy hoạch đô thị với tỉ lệ 1/2000, đây cũng được coi là một cơ sở để lập nên được các dự án xây dựng khác khi đã có đầy đủ giấy tờ cấp phép cũng như các nhà quản lý đầu tư xây dựng. 

Tuy nhiên khi quy hoạch tỷ lệ 1/500 thì cần đảm bảo làm thế nào để phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000. Các quy hoạch này cần được các chính quyền địa phương tổ chức và lập nên cũng như cấp phép giấy tờ xây dựng cho dự án. 

Chi tiết về quy hoạch xây dựng đất 1/500 bao gồm: quy hoạch vùng, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị. Trong đó có quy hoạch chi tiết 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500. 

2/ Hồ sơ xin cấp giấy phép quy hoạch 1/500 

Hồ sơ cần thiết để chính quyền quyết định cho quy hoạch tỷ lệ 1 500 bao gồm những loại giấy tờ sau: 

· Tờ trình đề nghị được thẩm định 

· Có quyết định phê duyệt của chủ đầu tư 

· Cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị 

· Các văn bản, giấy tờ cung cấp thông tin quy hoạch của cơ quan đã có thẩm quyền hay những chứng chỉ liên quan đến quy hoạch 

· Bảng biểu thống kê 

· Phụ lục và hình ảnh minh họa về khu đất. 

· Bản đồ toàn bộ phạm vi khu vực đã lập quy hoạch tỷ lệ 1 500. 

3/ Dự án nào phải lập quy hoạch 1/500 

3.1 Quy hoạch chi tiết 1/500 có những quy định cụ thể nào? 

Quy hoạch 1/500 phải gắn liền với một dự án đầu tư cụ thể. 

Quy hoạch 1/500 là cơ sở để được cấp giấy phép xây dựng (sau này cho dự án) và lập dự án đầu tư xây dựng. 

Các chỉ tiêu về xây dựng phải có mà quy hoạch chi tiết 1/500 phải thể hiện như: dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian, kiến trúc, công trình hạ tầng, kiến trúc/thiết kế chi tiết của từng lô đất, đánh giá môi trường…với quy hoạch 1/500, chúng ta có thể xác định được mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch với các yếu tố bên ngoài của quy hoạch như: cổng vào, đường đi, tường rào… 

3.2 Các trường hợp nào phải lập quy hoạch chi tiết 1/500? 

Nhìn chung, với một dự án đầu tư xây dựng cụ thể, chủ đầu tư cần phải lập quy hoạch chi tiết 1/500 sau khi khu vực đầu tư đã có quy hoạch 1/2000. Tuy nhiên, có các ngoại lệ sau đây trong trường hợp dự án đầu tư do một chủ đầu tư tổ chức thực hiện: 

– Dự án có quy mô nhỏ hơn 5ha (riêng nhà ở chung cư nhỏ hơn 2ha) thì không bắt buộc phải lập quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng phải đảm bảo bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 đã được phê duyệt, đảm bảo đấu nối hạ tầng kỹ thuật và phù hợp về không gian kiến trúc với khu vực xung quanh. 

– Dự án có quy mô trên ha (trên 2ha đối với nhà ở chung cư) phải tiến hành lập quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 trên cơ sở quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 đã được phê duyệt. 

– Đối với công trình đơn lẻ: không lập và trình duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 nhưng phải đảm bảo bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 đã được phê duyệt, đảm bảo sự đấu nối hạ tầng kỹ thuật và phù hợp về không gian kiến trúc với khu vực xung quanh. 

3.3 Dự án có quy hoạch chi tiết 1/500 có cần giấy giấy phép xây dựng không? 

Theo khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp có liên quan đến quy hoạch chi tiết 1/500 quy định tại khoản 2 Điều 89, cụ thể như sau: 

đ) Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này; 

e) Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; 

Vậy những dự án đã có duyệt quy hoạch 1/500 không phải xin phép xây dựng.

>>>Xem thêm:

0 Response to "Tìm hiểu về quy hoạch chi tiết 1-500 (Phần đầu)"

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...